Phạt gián tiếp là gì?

601
0
Phạt gián tiếp là gì?

Phạt gián tiếp là gì có lẽ là một trong các câu hỏi được mọi người quan tâm khi xem những trận bóng đá. TIN TỨC HOT sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Phạt gián tiếp là gì?

Về lý thuyết, bạn sẽ phải nhanh chóng sút bóng từ một tình huống phạt gián tiếp. Đối với tình huống phạt trực tiếp, bạn có thể nhanh chóng sút bóng từ lần chạm đầu tiên. Trong khi đối với những quả phạt gián tiếp sẽ ngược lại. Bạn phải có ít nhất một cầu thủ hỗ trợ chạm vào bóng trước khi thực hiện đá phạt.

Phạt gián tiếp là gì?
Phạt gián tiếp là gì?

Về mức độ nguy hiểm, điều này tuỳ thuộc vào cự ly của điểm ném bóng (thông thường bóng sẽ được ném ở vị trí xảy ra phạm lỗi). Khác với phạt trực tiếp hay phạt đền, phạt gián tiếp có thể mang đến các tình huống nguy hiểm hơn bởi bóng sẽ không được sút ngay lần chạm bóng đầu.

Với những quả phạt gián tiếp trong vòng cấm địa, nó sẽ được thực hiện từ vạch gần nhất với cầu môn và ở giữa hai cột dọc. Đội phòng thủ cũng được phép lập rào chắn trước khung thành trong khu vực giữa hai cột gôn.

Các tình huống dẫn đến đá phạt gián tiếp là như thế nào?

Các tình huống dẫn đến phạt gián tiếp có rất nhiều dạng, vì nó được áp dụng đối với tất cả những cầu thủ lẫn thủ môn của đội. Dưới đây, TIN TỨC HOT sẽ liệt kê tất cả các tình huống như vậy.

Các tình huống dẫn đến đá phạt gián tiếp là gì?
Các tình huống dẫn đến đá phạt gián tiếp là gì?

Tín hiệu của trọng tài đối với tình huống phạt gián tiếp

Trọng tài sẽ ra hiệu quả phạt gián tiếp bằng cách đưa cánh tay thẳng lên đầu.

Các tình huống việt vị

Việt vị là loại lỗi thông dụng nhất sẽ dẫn đến một quả đá phạt gián tiếp. Sau khi trọng tài ra dấu cho thấy tình huống đá phạt việt vị, trận đấu sẽ được bắt đầu khi đội còn lại thực hiện đá phạt.

Hành vi chơi bóng nguy hiểm

Khi một hành vi phạm lỗi “chơi bóng nguy hiểm” xảy ra, trọng tài sẽ xem xét hành vi việt vị và đánh giá xem liệu nó có nguy hiểm đối với cơ thể của người bị phạm lỗi hay không.

Một ví dụ về trường hợp tương tự là trận đấu giữa Real Madrid và Sevilla. Khi Cristiano Ronaldo cố nhảy lên thực hiện pha đánh đầu, một hậu vệ của Sevilla đã cố gắng cản phá và dùng cả gầm giày.

Dù cả hai không va chạm nhau trong vòng cấm địa, tuy nhiên hành vi chơi bóng của cầu thủ bên phía Sevilla là rất nguy hiểm. Điều đó khiến trọng tài cho phép Real Madrid nhận một quả phạt gián tiếp ngay trong vòng cấm địa.

Quy tắc chuyền trả ngược

Quy tắc này được hình thành để hạn chế việc thủ môn thực hiện đường chuyền bằng tay khi nhận bóng từ phía đồng đội. Ngoại trừ chân hoặc những tình huống dùng tay cản phá, thủ môn mới có thể ôm trọn bóng từ phía đồng đội.

Quy tắc thủ môn cũng đề cập tới việc hạn chế các tình huống lách luật theo kiểu cầu thủ quỳ gối xuống và dùng một bộ phận khác ngoài chân và tay nhằm chuyền bóng về phía thủ môn.

Quy tắc thủ môn 6 giây

Khi có bóng, thủ môn chỉ có quyền chạm bóng trong vòng 6 giây. Dù đã có những điều chỉnh cụ thể tuỳ thuộc theo mỗi tình huống trên sân, tuy nhiên ban trọng tài sẽ không ngại đưa ra án phạt nếu những thủ môn cố ý để bóng quá lâu, làm ảnh hưởng đến trận đấu.

Quy tắc thủ môn 6 giây
Quy tắc thủ môn 6 giây

Các lý do khác không được nhận quả phạt gián tiếp

Một số lý do không thường xuyên xảy ra sau đây cũng có thể dẫn đến một pha đá phạt gián tiếp gồm: Nếu thủ môn buông bóng trên tay hoặc giữ lại khi bóng không chạm cầu thủ khác; nếu một cầu thủ ngăn cản thủ môn chuyền bóng vào hoặc nếu một cầu thủ chặn người trái phép khi đối phương đang thực hiện chuyền bóng.

Trên đây là khái niệm và các lý do có thể dẫn tới một tình huống phạt gián tiếp. TIN TỨC HOT mong rằng các kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn có thêm hiểu biết khi xem những trận đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *