Penalty là gì?

625
0
Các phương pháp thực hiện quả phạt đền

Penalty là gì? Penalty (phạt đền) là khái niệm được sử dụng thường xuyên trong môn bóng đá để chỉ hình thức phạt cao nhất trong một trận đấu. Vậy phạt đền là gì và tình huống nào dẫn đến việc này? Hãy cùng TIN TỨC HOT đi tìm hiểu qua những thông tin ngay sau đây.

Penalty là gì?

Khái niệm “phạt đền” là một thuật ngữ quen thuộc trong bóng đá mà các người hâm mộ thường xuyên gặp phải. Như vậy, phạt đền là gì? Đây là thuật ngữ chỉ hình thức thi đấu từ chấm 11 mét, còn được gọi là”đá phạt 11 mét”hay”đá penalty”. Cầu thủ sẽ tiến hành quả phạt này từ chấm tròn nằm cách khung thành và thủ môn của đội bị phạt 11 mét.

Penalty là gì?
Penalty là gì?

Quả penalty mang lại cơ hội lớn để tạo ra bàn thắng cho đội được hưởng. Vì vậy, người chịu trách nhiệm tiến hành quả penalty này cần có tinh thần kiên cường, lòng gan dạ sân cỏ vững chắc. Trong khi đó, thủ môn bắt penalty phải có khả năng dự đoán tài tình cùng phong độ đẳng cấp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chắc chắn thủ môn sẽ ngăn chặn thành công.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm “sút luân lưu” và “penalty”. Vậy sự khác biệt giữa sút luân lưu và penalty là gì? Sút luân lưu là một hình thức quyết định chiến thắng trong những trận đấu quan trọng như chung kết. Cầu thủ sẽ tiến hành sút từ chấm 11 mét trong trường hợp này. Trong khi đó, penalty là một kiểu thực hiện quả phạt từ chấm 11 mét.

Các tình huống dẫn đến penalty

Có nhiều tình huống có thể dẫn đến việc được hưởng penalty. Sau khi tìm hiểu về ý nghĩa của penalty, chắc hẳn các bạn đã hiểu qua về các tình huống này. Những tình huống thông thường dẫn đến việc được hưởng quả penalty bao gồm:

Các tình huống dẫn đến penalty
Các tình huống dẫn đến penalty
  1. Cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công.
  2. Cầu thủ để bóng chạm tay trong vòng cấm (vị trí lỗi xảy ra, không phải vị trí bóng dừng).

Ngoài những tình huống thông thường, còn có một số trường hợp đặc biệt dẫn đến việc được hưởng penalty, bao gồm:

  1. Trọng tài xác định sai lỗi là trong vòng cấm khi thực chất lỗi xảy ra ngoài vòng cấm.
  2. Cầu thủ của đội tấn công lừa trọng tài để được hưởng penalty mặc dù không có lỗi. Cầu thủ này vi phạm luật khi nếu quả phạt đền đã được thổi, kết quả sẽ không thay đổi. Những tình huống này đã từng xảy ra trên sân cỏ và gây nhiều tranh cãi.

Qua các thông tin trên, ta đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của khái niệm “penalty” trong môn bóng đá và các tình huống dẫn đến việc được hưởng quả phạt này.

Các phương pháp thực hiện quả phạt đền

Theo quy tắc hiện hành của bóng đá, có nhiều cách để thực hiện quả phạt đền. Vậy, các cách đá penalty là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ngay dưới đây.

Các phương pháp thực hiện quả phạt đền
Các phương pháp thực hiện quả phạt đền

Đá penalty theo cách thông thường

Vậy làm sao để thực hiện quả phạt đền theo cách thông thường? Các bước thực hiện quả phạt đền thông thường như sau:

  • Quả phạt 11m được tiến hành sau khi trọng tài kêu còi, và khi trái banh đã vượt qua vạch trắng trước khung thành, nghĩa là sẽ được tính là ghi bàn.
  • Trái banh sẽ được đặt ở điểm cách khung thành 11m và nằm giữa hai mục tiêu dọc.
  • Tất cả các thành viên trong đội, không kể là người chơi hay người bắn penalty, sẽ được yêu cầu tuân theo luật lệ và để xa ít nhất 9.15m từ điểm thi triển.
  • Bất kỳ ai trong đội hưởng lợi từ việc bị vi phạm có thể kiến nghị để được hưởng quả penalty mà không nhất thiết phải là người bị vi phạm và được trọng tài xác nhận.
  • Thủ môn phải đứng giữa hai cột của khung thành, trên vạch vôi, và hướng mặt về phía trái banh cho đến khi nó được đá. Thủ môn chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang sau khi quả penalty đã được thực hiện. Nếu thủ môn vi phạm bằng cách di chuyển trước khi cầu thủ sút, quả penalty sẽ được thực hiện lại nếu chưa ghi bàn.

Thông thường, quả penalty sẽ đi vào khung thành hoặc bị các thành viên trong đội bắt hoặc đi ra xa biên ngang. Nếu xảy ra tình huống rằng thủ môn đẩy quả banh ra xa hoặc banh chạm vào xà ngang hoặc cột dọc, các thành viên khác trong đội có thể tiếp tục ghi bàn. Tuy nhiên, những lần ghi bàn sau này không được tính là quả penalty.

Đá penalty theo kỹ thuật kết hợp

Vậy làm sao để thực hiện quả phạt đền theo kỹ thuật kết hợp? Trong luật lệ của việc sút penalty cho phép hai cầu thủ hợp tác để tiến hành quả phạt đền. Cầu thủ thứ nhất sẽ chuyển banh một cách nhẹ nhàng về phía trước và cầu thủ tiếp theo sẽ chạy vào để sút vào khung thành. Cầu thủ thứ hai phải đứng cách khung thành 9.15m.

Chiến thuật này được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá bởi hai cầu thủ của đội tuyển quốc gia Bắc Ireland trong trận gặp Bồ Đào Nha vào năm 1957.

Kết luận

Bài viết trên là giải đáp cho thắc mắc penalty là gì và những thông tin liên quan về thuật ngữ này mà TIN TỨC HOT đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng thông qua chia sẻ trên anh em đã hiểu hơn về hình thức đá phạt đền này và dễ dàng hiểu hơn các tình huống trên sân bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *