Ném biên là gì?

310
0
Xử lý các lỗi vi phạm ném biên

Ném biên là gì là 1 câu hỏi khiến nhiều người mới theo dõi bóng đá thấy bối rối. Nhìn chung, đây là 1 thuật ngữ tương đối quen thuộc trong bộ môn thể thao vua. Vì thế, bài chia sẻ dưới đây của TIN TỨC HOT sẽ đưa các thông tin bổ ích xung quanh thuật ngữ ném biên cho độc giả.

Đi tìm hiểu định nghĩa ném biên là gì?

Ném biên được hiểu là 1 hành động đưa bóng về với trận đấu sau khi bóng đi qua đường biên dọc ở phía 2 bên sân. Người chạm bóng cuối khiến bóng đi ra ngoài đường biên dọc có thể là bất cứ cầu thủ nào trên sân. Khi đấy, đội còn lại sẽ được hưởng quả ném biên ở vị trí trái bóng đi qua ngoài đường biên.

Đi tìm định nghĩa ném biên là gì?
Đi tìm định nghĩa ném biên là gì?

Như vậy, 1 đội bóng sẽ được hưởng quả ném biên khi trái bóng chạm vào 1 cầu thủ của đội đối phương, đi qua hết đường biên dọc phía bên trái hoặc bên phải của sân bóng. Đồng thời tất cả trái bóng (cho dù là trên mặt đất hay trong khoảng không) phải ở phía bên ngoài đường biên dọc.

Tình huống đưa ra các quả ném biên

Ở trên sân bóng có khá nhiều tình huống sẽ dẫn đến 1 quả ném biên. Để dễ dàng nhận biết, những tình huống trên nên được phân thành: Tình huống có chủ đích và tình huống không có chủ đích.

Tình huống dẫn đến những quả ném biên

Theo định nghĩa, các tình huống có chủ đích là những hành động cố tình đưa bóng ra phía ngoài đường biên dọc ở 2 bên sân. Mục đích của các tình huống này là nhằm ngăn cản nguy hiểm, phòng chống phản công nhanh chóng hoặc nhằm kéo dài thời gian.

Đối với các tình huống không có chủ đích, các cầu thủ sẽ vô tình khiến cho trái bóng đi phía ngoài đường biên dọc. Đây là các tình huống không hề có mục tiêu. Đôi khi những cầu thủ chỉ đơn giản là phá bóng nhưng đã khiến trái bóng đi ra ngoài đường biên.

Tìm hiểu về luật ném biên trong bóng đá

Tương tự với các trò chơi khác, ném biên trong bóng đá cũng bao gồm quy tắc riêng biệt. Các cầu thủ sẽ bị xử phạt nếu không thực hiện theo các quy tắc này.

Tìm hiểu về luật ném biên trong bóng đá
Tìm hiểu về luật ném biên trong bóng đá

Quy định ném biên là như thế nào?

Để thực hiện 1 quả ném biên chính xác và hợp lệ, cầu thủ thực hiện tình huống ném biên phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cầu thủ ném biên có thể là bất cứ cầu thủ nào trên sân bóng, trừ thủ môn. Trường hợp cầu thủ dự bị hoặc huấn luyện viên ném thay thế sẽ không được tính.
  • Phần bàn chân của cầu thủ ném biên có thể dẫm 1 phần lên đường biên dọc hoặc đạp hoàn toàn phía bên ngoài đường biên.
  • Lực ném phải đồng đều ở cả 2 tay.
  • Bóng phải được đưa từ phía sau và qua người cầu thủ ném biên trước khi quay trở lại sân thi đấu. Bóng sẽ tính là trong sân ngay sau khi được ném trở lại trong sân.
  • Cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần thứ 1 lần tiếp theo nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác.
  • Các cầu thủ khác sẽ phải đứng sau cầu thủ ném biên 1 khoảng 2m.

Xử lý những lỗi vi phạm ném biên

Các lỗi vi phạm về quy tắc ném biên đã đưa ra sẽ bị phạt như sau:

Xử lý các lỗi vi phạm ném biên
Xử lý các lỗi vi phạm ném biên
  • Sau khi bóng lăn, cầu thủ ném biên tiếp tục chạm bóng thêm lần nữa (dù bằng tay hay là chân) hoặc khi bóng chạm 1 cầu thủ khác, thì người ném biên sẽ bị hưởng 1 quả phạt đền.
  • Cầu thủ sau khi ném bóng mà cố tình dùng tay chơi bóng thêm lần nữa. Khi đấy, đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt trực tiếp, nếu vị trí phạm lỗi xảy ra bên ngoài khu vực 16m50 và 1 quả phạt đền hoặc vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực vòng cấm địa.
  • Nếu đối phương có hành động cản trở cầu thủ thực hiện quả ném biên thì sẽ bị xem là hành động khiếm nhã. Cầu thủ có hành động như vậy sẽ phải chịu 1 thẻ vàng.
  • Đối với lỗi khác khi thực hiện các động tác ném biên thì quyền ném biên sẽ thuộc về đội đối phương.

Bài chia sẻ trên đây của TIN TỨC HOT đã mang đến cho quý độc giả các kiến thức cơ bản ném biên là gì. Đừng quên theo dõi page để đón chờ các thông tin nóng hổi được đăng tải ngay mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *