/Đột nhập “lãnh địa đen” của những đôi giày nhái tinh vi

Đột nhập “lãnh địa đen” của những đôi giày nhái tinh vi

Sự phát triển của công nghệ sản xuất hàng giả đã trở thành một trong những vấn nạn toàn cầu hiện nay. Theo Cục Trí Tuệ Hàng giả (CIB) thuộc Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) thì số lượng hàng giả chiếm từ 5% đến 7% thương mại toàn cầu, ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của các doanh nghiệp uy tín. Trung Quốc được xem là thị trường có số lượng hàng giả lớn nhất thế giới. Trong đó, các mặt hàng thời trang bị làm nhái, làm giả nhiều nhất và các giày dép là một trong những mặt hàng có lượng hàng nhái khủng nhất.

Cách đây không lâu, các khách hàng của thương hiệu Balenciaga bối rối khi phát hiện dòng dữ “Made in China” trên đế đôi giày Triple S đang rất được yêu thích thay vì dòng chữ “Made in Italy” như trước đây. Trả lời cho băn khoăn của các khách hàng, người đại diện của Balenciga cho hay nhà sản xuất đã quyết định chuyển địa điểm sản xuất dòng giày Triple S từ Ý sang Phủ Điền, Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 1

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 2

Tiết lộ này của Balenciaga khiến fans của những đôi giày Triple S vô cùng lo lắng vì họ e ngại rằng chất lượng của đôi giày sẽ đi xuống vì Phủ Điền vốn nổi tiếng là “khu căn cứ” của những đôi giày nhái.

Phủ Điền, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vẫn nổi tiếng là “lãnh địa đen” của những đôi giày nhái. Nơi đây là địa điểm đóng đô của rất nhiều nhà máy sản xuất giày giả, mỗi ngày các nhà máy này có thể sản xuất từ 3.000-4.000 đôi giày mỗi này.

Cách thức hoạt động của các nhà máy sản xuất giày nhái là câu kết với các lao động của các nhà máy được cấp phép để sản xuất giày hiệu nhằm ăn trộm mẫu mã, sao chép các chi tiết y hệt. Những đôi giày mẫu được tuồn ra ngoài một cách thầm lặng, mà phương thức phổ biến được áp dụng rất nhiều trước đây là… ném qua tường của nhà máy.

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 3

Các công nhân tại một nhà máy sản xuất giày nhái tại Phủ Điền, Trung Quốc

Công nghệ giày giả ở Phủ Điền được hoạt động công khai. Phố sinh viên ở trung tâm Phủ Điền là một con đường hai làn ngập tràn những cửa hàng bán giày nhái. Chất lượng của những đôi giày này cũng muôn hình vạn trạng.

Lao Yang – một chủ sản xuất hoạt động 40 năm trong ngành sản xuất hàng nhái tiết lộ, hàng nhái tại Phủ Điền được nhia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

– Hàng lỗi: Là hàng có một số khiếm khuyết nhất định như thiếu bao bì, thiếu nhãn mác hoặc bị một lỗi nhỏ trên một chi tiết nào đó.

– Hàng nối chuyền: Là hàng được sản xuất từ nguyên liệu còn thừa của nhà máy sản xuất cho những đôi giày chính hãng

– Hàng lên: Là hàng được ráp ở bên ngoài nhà máy chỉ định của chính hãng trong nước hoặc ngoài nước nhưng các nhà máy này không đạt tiêu chuân

– Hàng nhái hoàn toàn: Là hàng sử dụng các chất liệu khác để nhái y hệt sản phẩm của các hãng

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 4

Với công nghệ làm hàng nhái ngày càng tinh vi, người mua hàng rất khó để phân biệt một đôi giày nhái với giày thật

Và mức giá của những đôi giày này cũng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Vì ham lợi nhuận mà nhiều người đã tìm đến Phủ Điền để nhập giày nhái về bán với mức giá của một đôi giày chính hãng. Gía mua của thương lái giao động từ 150 – 300 nghìn cho một đôi giày gắn mác Nike hay Adidas. Thậm chí, người ta còn bán giày theo cân.

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 5

Ban đêm là thời gian hoạt động rất mạnh của các thương lái bán giày nhái. Họ mua bán công khai ngay trên đường

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 6

Những đôi giày nhái được rao bán trên mạng có giá rẻ bằng một nửa đôi giày chính hãng

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 7

Bao bì, nhãn mác được sản xuất chỉn chu y hệt như một đôi giày thật

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 8

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 9

Không khó để mua một đôi giày gắn mác Nike hay Adidas với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Chúng được bày bán la liệt và công khai trên phố

dot nhap "lanh dia den" cua nhung doi giay nhai tinh vi - 10

Thực trạng sản xuất giày nhái tại Phủ Điền, Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi mà nhu cầu tiêu dùng vẫn có và cơ chế quản lý của các cơ quan chức năng vẫn vô cùng lỏng lẻo

Kiếm bộn tiền, Lưu Diệc Phi, Đường Yên vẫn tôn sùng hàng nhái
Những chiếc váy nhái hàng hiệu luôn là chủ đề được các tín đồ thời trang phê phán nhưng lại là sự lựa chọn của không ít người đẹp.

Theo Minh Hoàng (Khám Phá)