/Nhiều trẻ học trong lán trại tạm bợ

Nhiều trẻ học trong lán trại tạm bợ

Học trong lán trại

Học trong lán trại

Giữa đại công trường bộ đội dựng nhà cho dân ở Khe Chữ (Nam Trà My, Quảng Nam), có một lớp học rộng chừng 30 m2 vang lên tiếng trẻ học bài. Lớp học tạm được quây bằng tôn, bàn ghế là những tấm ván. Do bàn cao, người thấp, những đứa trẻ lớp 1-2 phải đứng lên mới viết được.

nhieu-tre-hoc-trong-lan-trai-tam-bo

Trong lúc chưa có trường, học sinh học trong lán của công nhân. Ảnh: Đắc Thành.

Thầy Lê Châu Khánh, phụ trách lớp học cho biết, điểm trường này có 27 học sinh lớp 1-2 học ghép cùng 25 em mầm non. Trước đây điểm trường gần thôn 2 xã Trà Vân. Sau đợt mưa lớn kéo dài do bão Damrey, ngọn núi phía sau trường nứt toác, có nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào.

Lo ngại núi lở, huyện đã di dời gần 150 hộ cùng điểm trường lớp 1-2, mẫu giáo (Trường tiểu học Trà Vân) đến khu vực Khe Chữ rộng 36 hécta, cách làng cũ khoảng 3 km. Một số hộ dân chuyển về sống trong lều tạm, còn học sinh học nhờ trong lán trại của công nhân thi công đường Đông Trường Sơn.

“Hiện trang thiết bị thiếu thốn, tất cả dụng cụ học tập đều tận dụng để phục vụ các em”, thầy Khánh nói và mong có ngôi trường mới để hành trình tìm con chữ của các em bớt khó khăn.

Cạnh lớp thầy Khánh là lớp mầm non của cô giáo Hồ Thị Ngọ. Sĩ số là 25 học sinh, nhưng chỉ gần chục em đi học. Đường sá đi lại vất vả, một số nhà dân chưa về nơi ở mới nên học sinh chưa đến lớp, cô Ngọ giải thích. 

nhieu-tre-hoc-trong-lan-trai-tam-bo-1

Bàn ghế tạm bợ, học sinh đứng lên mỗi khi viết bài. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Hồ Văn Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Vân cho hay, sau đợt mưa kéo dài, để việc học của các em không bị đứt quãng, nhà trường phân thầy Khánh và cô Ngọ vừa dạy vừa vận động bà con đưa học sinh ra lớp.

“Thầy cô vất vả mấy cũng quen rồi, mong sớm xây dựng cho các cháu điểm trường mới. Nhìn chúng ngồi học với cái bàn tạm bợ, chúng tôi thấy chạnh lòng”, hiệu trưởng tâm sự.

Phó chủ tịch huyện Nam Trà My, ông Trần Văn Mẫn cho biết, huyện đang dành nguồn lực để đưa người dân về nơi ở mới trước Tết Nguyên đán 2018, đồng thời lên kế hoạch xây điểm trường mới với hai phòng học, một phòng giáo viên và phòng chức năng bằng bê tông cốt thép, dự kiến hết trên một tỷ đồng. 

“Địa hình miền núi xa xôi nên việc xây dựng rất đắt đỏ, trong khi nguồn lực của địa phương có hạn”, ông Mẫn nói và chia sẻ đang vận động các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ để sớm xây một điểm trường tại Khe Chữ.