/Thu nhập 50 triệu mà tháng nào cũng hết nhẵn, vợ chồng tôi nên làm gì?

Thu nhập 50 triệu mà tháng nào cũng hết nhẵn, vợ chồng tôi nên làm gì?

Tôi 25, chồng 33 tuổi. Chúng tôi kết hôn được gần 4 năm và có một bé gái 2 tuổi mà không tiết kiệm được đồng nào do hai vợ chồng không biết cách chi tiêu và ghi chép cũng như quản lý tiền. 

Một tháng thu nhập của tôi tầm 15 triệu, của chồng khoảng 35 triệu. Chúng tôi chi tiêu như thế này: Tiền học cho con 4 triệu/tháng. Sữa, đồ chơi, quà cho cô: tổng 2 triệu. Xăng xe 2 vợ chồng: một triệu. Chi phí ăn uống (thỉnh thoảng đi ăn hàng) cộng điện, nước, thuê dọn nhà theo giờ: 10 triệu (một triệu tiền điện, 300.000 tiền nước và 800.000 phí internet). Vì cuối tuần các cháu của chị gái chúng tôi học nội trú về thăm nên vợ chồng tôi phải cho tiền mỗi tháng tầm 2 triệu. Tiền đám cưới: 3 triệu. Quần áo và vật dụng trong nhà: 3-5 triệu. Tổng cộng lại các khoản không tới 20 triệu nhưng tháng nào vợ chồng tôi cũng tiêu hết sạch lương, không còn dư đồng nào.

Tôi đã phải làm tới 3 thẻ ATM: một cái để tiết tiền tiết kiệm hằng tháng, một cái để xài chung hai vợ chồng và một cái để dành lương của tôi làm quỹ dự phòng, nhưng lúc nào cũng bị âm. Tôi muốn nhờ các độc giả góp ý về cách chi tiêu, giữ tiền. Nếu ai nói tôi hoang phí, tôi xin nhận. Tôi biết cái sai của mình và mong có được những lời khuyên hữu ích. Vợ chồng tôi đang rất muốn tiết kiệm tiền để sửa nhà. Nhưng cứ lúc nào gần tích lũy đạt số tiền đó thì lại gặp phát sinh nên bị thâm hụt hết.

Lục Bình

Gửi thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua nhà đất của bạn