/Nông trại nấm rơm 3.000m2 tại Tây Ninh

Nông trại nấm rơm 3.000m2 tại Tây Ninh

Nấm rơm là sản phẩm hoàn thiện và chủ lực của nông trại TSC tọa lạc tại xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Vùng đất chuyên trồng lúa nước này có nhiều thuận lợi cho việc nuôi trồng nông sản sạch, đặc biệt là nấm rơm sạch.

Nông trại thành lập vào 3/2017 sau 18 tháng thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà kính trồng nấm, kho lạnh bảo quản và khu vực sơ chế sản phẩm sau thu hoạch. 

Tổng diện tích của nông trại đạt 40.000m2. Trong đó, hạng mục trồng ủ nấm chiếm 3.000m2, gồm 1.200m2 đã đưa vào khai thác nấm rơm sạch và đang khởi công thêm 1.800m2. 37.000m2 diện tích đất còn lại nông trại dùng trồng trọt rau ăn lá các loại và cà chua Nhật đóng gói trong bao bì.

nong-trai-nam-rom-3000m2-tai-tay-ninh

Nấm rơm là sản phẩm chủ lực của nông trại TSC.

Nấm là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm còn có tác dụng đối với sức khoẻ như tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hoá và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư…

Nấm là sản phẩm quen thuộc của các bà nội trợ. Đa dạng chủng loại bày bán khắp nơi, từ chợ cho đến siêu thị. Trong đó, nấm rơm là một trong những loại được sử dụng nhiều do tính lành, hương vị thơm ngon, dễ chế biến… Sản phẩm nấm rơm sạch của TSC đang lưu hành trên thị trường với giá 130.000 đồng một ký. Sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xác định mục tiêu nông nghiệp sạch, ông Dương Văn Cường – phó giám đốc nông trại từng tham gia và học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng từ nhiều nơi. Dự kiến mỗi năm, nông trại TSC cung cấp ra thị trường 80 tấn nấm rơm sạch. 

Theo ông, nguyên liệu và quy trình sản xuất nấm rơm phải tuân thủ quy định tiêu chuẩn hữu cơ, không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Đồng thời, các kỹ sư nông nghiệp còn tham gia tư vấn trực tiếp đến quy trình trồng và khai thác nấm tại nông trại. 

Ông Cường cho biết thêm, nhiệt độ thích hợp để sản phẩm phát triển 30-32 độ C; độ ẩm nguyên liệu đạt 65-70%; độ ẩm không khí đạt 80%, thoáng khí. Do đó, khu vực tại tỉnh Tây Ninh nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung sở hữu ánh nắng quanh năm, thuận lợi xây dựng nhà kính cho nấm rơm sinh sôi và phát triển.

Ông Dương Văn Cường - Phó giám đốc nông trại TSC.

Ông Dương Văn Cường – Phó giám đốc nông trại TSC.

Tại nông trại, công việc sản xuất mỗi ngày của các công nhân là ngâm rơm, ủ rơm, hấp rơm, cấy meo và đưa vào phòng kính để chuẩn bị cho thu hoạch. Trong đó, khâu tạo hình bánh rơm quan trọng nhằm đảm bảo hình dạng đẹp của nấm. Công nhân tham gia sản xuất phải mặc quần áo lao động, đi ủng để không mang mầm bệnh vào khu trồng ủ.

Sau thu hoạch, sản phẩm nấm hoàn thiện đưa vào dây chuyền kiểm tra chất lượng, đóng gói và bảo quản tại kho lạnh trước khi đưa đến các đại lý phân phối. Hiện, nông trại cung ứng sản phẩm nấm rơm tại nhiều chuỗi siêu thị và chợ tại TP HCM và Tây Ninh.

Ông Cường chia sẻ mục tiêu của nông trại là duy trì và phát triển mô hình trồng nấm rơm sạch, tốt cho sức khỏe người dùng. Nông trại chuẩn bị xây dựng nhà yến, cho ra thị trường sản phẩm tổ yến thiên nhiên. Bên cạnh nông nghiệp sạch, công ty còn có các sản phẩm đặc trưng Campuchia như nước mắm cà cuống, mắm cá lóc. 

nong-trai-nam-rom-3000m2-tai-tay-ninh-2

TSC Farm còn là khu du lịch sinh thái, nhiều hoạt động gắn liền với đời sống nông nghiệp.

Ngoài ra, TSC FARM còn là một khu du lịch sinh thái dạng nông trại, ăn ngủ và cùng làm nông nghiệp. Trong thời gian lưu trú, du khách tự do bắt cá, hái rau, ớt, chanh, sả trồng tại nông trại để chế biến các món ăn tùy theo khẩu vị. Du khách còn có thể sử dụng dịch vụ cano tham quan sông Vàm Cỏ hoặc xe chuyên dùng để tìm hiểu đời sống và công tác trồng lúa nước của nông dân, bà con vùng biên giới. Học sinh, sinh viên có thể trải nghiệm sáng tác tranh ảnh nông trại. 

Tuấn Nhu