/Cách giúp chàng trai 24 tuổi trả nợ 61 nghìn đôla trong 1,5 năm

Cách giúp chàng trai 24 tuổi trả nợ 61 nghìn đôla trong 1,5 năm

Muneeb Ahmad, 24 tuổi, tốt nghiệp Đại học Michigan chuyên ngành khoa học máy tính, đã trả hết khoản nợ sinh viên 61.400 đôla (khoảng gần 1,4 tỷ đồng) chỉ trong một năm rưỡi. Dưới đây là bài viết Muneeb chia sẻ về cách giúp mình nhanh chóng trả hết nợ trên Forbes:

Tất cả các anh chị của tôi đều hoàn thành bậc trung học tại Pakistan và đến Mỹ học đại học. Họ đều vay nợ, duy trì lối sống đạm bạc và trả nợ nhanh chóng. Theo gương anh chị, ngay từ đầu tôi biết mình phải hy sinh ngắn hạn để gặt trái ngọt dài lâu.

cach-giup-chang-trai-24-tuoi-tra-no-61-nghin-dola-trong-1-5-nam

Muneeb Ahmad dự định ăn mừng việc trả hết nợ bằng cách cùng cả nhà đi du lịch. Ảnh: Forbes.

Khi tốt nghiệp, tôi chuyển đến ở trong căn hộ một phòng ngủ của anh trai, chi tiêu tối thiểu, ưu tiên những thứ quan trọng và duy trì ngân sách nghiêm ngặt. Ở đó, tôi ngủ trên một tấm nệm trải lên sàn ở phòng khách. Làm việc cho hãng BMW, tôi được giảm giá khá nhiều khi thuê xe và dù hầu hết các đồng nghiệp đều có xe hơi, tôi không mua để tiết kiệm được vài trăm đôla mỗi tháng.

Tôi thường đi xe công cộng hoặc nếu không có thì bắt Uber chung với người khác. Lúc đó, chi phí tiết kiệm được có khi chỉ là 4 đôla nhưng cộng lại nhiều tháng sẽ được khoản kha khá.

Tôi cũng trả phần lãi của khoản vay từ khi còn đi học chứ không đợi lúc tốt nghiệp rồi mới bắt đầu trả. 

Tạo ra ngân sách có lẽ là việc dễ nhưng làm sao để luôn thực hiện như đã đề ra mới khó. Tôi duy trì một bảng Excel dùng để theo dõi việc chi tiêu và điều chỉnh hợp lý. Nếu thấy khoản nào mình tiêu quá tay, tôi sẽ chi ít hơn cho khoản đó vào tháng tới.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là biết bạn muốn gì trong hai năm tới và tập trung vào mục tiêu đó. Vào ngày đầu tiên đi làm, tôi biết mình muốn trả hết nợ trong hai năm và mọi điều tôi làm đều hướng về đích đó. 

Chẳng hạn, sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng với tôi và ngay cả khi tốn 100 đôla mỗi tháng cho thẻ tập gym, tôi vẫn chi, thay vì vào quán bar, ăn hàng hay đi xem biểu diễn như hầu hết những người cùng tuổi.

Tôi cho rằng, vấn đề không phải là lương bạn bao nhiêu mà là bạn ý thức thế nào về khoản nợ và có kỷ luật để nhanh chóng trả hết.

Cảm giác được giải thoát hoàn toàn khỏi nợ nần thật sự không thể tả nổi. Có được sự tự do về tài chính, tôi có thể mạo hiểm hơn với các khoản đầu tư.

Vương Linh