/Nhiều BOT ở TP HCM và Đông Nam Bộ ‘làm khó’ doanh nghiệp

Nhiều BOT ở TP HCM và Đông Nam Bộ ‘làm khó’ doanh nghiệp

Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa kiến nghị Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) yêu cầu chủ đầu tư trạm thu phí Quốc lộ 1K tại Bình Dương và Đồng Nai bán vé tháng theo quy định.

Động thái này được đưa ra sau khi Sở kiểm tra, rà soát và ghi nhận các trạm này vi phạm giống như phản ánh của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM.

nhieu-bot-o-tp-hcm-va-dong-nam-bo-lam-kho-doanh-nghiep

Một số trạm thu phí bị tố cáo “làm khó” doanh nghiệp vận tải vì bán vé không đúng quy định. Ảnh: Hữu Công.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng phản ánh tình trạng bán vé tháng không đúng quy định của một số trạm BOT trên địa bàn TP HCM. Những kiểu bán vé này bị cho là cứng nhắc và gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải.

Trong đó, trạm thu phí Xa lộ Hà Nội và Phú Mỹ phát hành vé tháng có giá trị sử dụng từ ngày đầu tháng đến cuối tháng. Riêng trạm thu phí Nguyễn Văn Linh thì phát hành vé tháng có giá trị sử dụng đến ngày 5 của tháng sau.

Về việc này, Sở GTVT TP HCM đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư các dự án BOT trên phải linh hoạt xem xét việc phát hành thời hạn từ ngày có giá trị sử dụng đến ngày kết thúc theo thời hạn cụ thể ghi trên vé (thời hạn đến ngày của tháng sau) và đăng ký phát hành theo quy định.

Thông tư 35 của Bộ GTVT nêu: “Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các đơn vị thu và báo cáo Bộ GTVT theo đúng quy định”. 

Liên quan việc thu phí tại các dự án BOT, thời gian qua một số trạm bị cho là đặt không đúng vị trí như Cai Lậy, Biên Hòa… đã khiến tài xế bức xúc và phản đối bằng cách sử dụng tiền lẻ để mua vé, gây tình trạng ùn tắc nghiêm trọng ở khu vực.

Hữu Nguyên