/10 ý tưởng tiêu biểu của cuộc thi ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

10 ý tưởng tiêu biểu của cuộc thi ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Trong số 10 dự án tiêu biểu, có bảy dự án thuộc lĩnh vực phương pháp dạy và học mới mới, ba công trình thuộc lĩnh vực sáng chế dụng cụ học tập.

Các công trình được chọn vào vòng chung khảo đều đáp ứng hai tiêu chí: mới (chưa được công bố bởi tổ chức, cá nhân nào) và tính khả thi (có khả năng ứng dụng và nhân rộng trong thực tiễn cao). Trong số 10 công trình tiêu biểu, có nhiều tác giả chỉ mới là học sinh cấp 3 và một số đang sinh sống ở nước ngoài.

polyad

Cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục 2017 vừa công bố 10 công trình lọt vào vòng chung khảo.

Theo ban giám khảo, nhiều công trình bắt kịp xu hướng giáo dục thế giới để ứng dụng linh hoạt vào môi trường giáo dục Việt Nam. Không ít tác giả đầu tư nghiên cứu sâu về các phương pháp giáo dục mới. Ban tổ chức cho biết, trong số hơn 300 công trình dự sơ khảo, nhiều bài thi có chất lượng cao nhưng không lọt chung kết vì vi phạm tính mới – vì từng đoạt giải cao ở các cuộc thi khác.

Không chỉ tăng số lượng công trình dự thi, năm nay, “Tri thức trẻ vì giáo dục” còn nhận nhiều bài thi chất lượng từ học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các trí thức trẻ không công tác trong ngành giáo dục cũng có nhiều ý kiến đóng góp, sáng kiến cho hoạt động dạy học thông qua 86 bài dự thi.

Vào 13h30 ngày 8/11, Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm chung khảo. Theo đó, dựa vào chất lượng công trình và phần thuyết trình của các tác giả, ban giám khảo sẽ lựa chọn tối đa 5 công trình xuất sắc để trao mỗi giải trị giá 100 triệu đồng.

Hội đồng giám khảo chung khảo gồm: Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016-2021, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông; Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Quang Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra còn có Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Đức Quang, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục phổ thông, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016-2021.

polyad

Hai tiêu chí quan trọng để chọn ra 5 công trình tiêu biểu là tính mới và tính khả thi.

Kết quả chung cuộc được công bố trong Lễ trao giải Tri thức trẻ vì giáo dục 2017 vào 19h30 ngày 9/11 tại Hà Nội.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016-2020 nhằm khuyến khích thanh niên, trí thức trẻ đóng góp cho sự nghiệp đổi mởi giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến.

Năm 2016, chương trình trao giải thưởng 300 triệu cho ba công trình xuất sắc. Đó là “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre); công trình “Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả: Lê Văn Chung (Đà Nẵng); công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

Trong đó, Tri thức trẻ vì giáo dục hỗ trợ công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre) in thành sách và phát hành vào đầu tháng 11.

Danh sách 10 công trình vào chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục 2017 (theo thứ tự ngẫu nhiên) gồm:

Thứ tự Tên công trình, sáng kiến Tác giả Đơn vị
1 Xây dựng phòng thí nghiệm ảo phục vụ giảng dạy và thí nghiệm các môn học thuộc chuyên ngành gia công áp lực, Khoa cơ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự

Nguyễn Mạnh Tiến, Trần Đức Hoàn, Nguyễn Xuân Diệp

Ban Thanh niên Quân đội
2 Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom

Nguyễn Hữu Hải, Phạm Thành Nam, Đỗ Minh Nhiên, Nguyễn Việt Hoàng, Phạm Thị Phương Thảo

Hà Nội
3 Vận dụng công nghệ 3D thiết kế và sử dụng bảo tàng ảo trong dạy học Lịch sử ở trường THPT (ban cơ bản) Nguyễn Thu Quyên Hải Dương
4 Thực hành đo đạc vi khí hậu và ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giảng dạy và học tập các kiến thức môi trường trong môn Địa lý ở bậc THCS và THPT

Lưu Đức Trung, Hoàng Thị Trang

Thái Lan
5 Sổ tay trang bị kỹ năng phòng, chống mua bán người và biện pháp nâng cao kỹ năng phòng, chống mua bán người qua biên giới cho học sinh trung học tỉnh Lạng Sơn

Lý Phương Anh, Trần Lê Linh Chi

Lạng Sơn
6 Thiết kế các hoạt động giáo dục tài chính trong tiết học ngoài giờ lên lớp ở tiểu học Trần Nguyễn Thanh Trúc TP HCM
7 Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT

Phạm Hoàng Ân, Nguyễn Ngọc Vân Anh

TP HCM
8 Phổ biến thí nghiệm Vật lý Nguyễn Trường Vũ Thừa Thiên Huế
9 Full Look – Phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện

Trần Thị Mai Phương, Lê Thị Thu Ngân

Hà Nội
10 Xây dựng và đưa hoạt động tư vấn học đường vào các trường THCS Nguyễn Trương Quý Trọng TP HCM

Thu Ngân