/Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ khép lại quá khứ mâu thuẫn

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ khép lại quá khứ mâu thuẫn

trung-quoc-keu-goi-an-do-khep-lai-qua-khu-mau-thuan

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trao đổi tại biên giới. Ảnh: PTI.

“Chúng ta nên khép trang sách cũ lại và bắt đầu một chương mới theo đúng hướng và nhịp độ hiện nay. Chúng ta nên hợp tác có hiệu quả. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ ở cấp độ song phương cũng như trong các vấn đề quốc tế và khu vực”, Hãng PTI  hôm nay dẫn tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ La Chiếu Huy.

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10, ông La cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ở Hạ Môn và hai nhà lãnh đạo đã gửi đi một thông điệp rõ ràng về “hòa giải” và “hợp tác”.

Đại sứ Trung Quốc nhân dịp này cũng nhắc lại những “tấm gương” đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. “Chúng ta không thể quên những đóng góp và di sản của họ. Lịch sử đã làm được nhiều điều, nhưng chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa”, ông La nhấn mạnh.

Tuyên bố của quan chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và New Delhi cuối tháng trước thống nhất rút quân, chấm dứt căng thẳng kéo dài hơn hai tháng tại khu vực cao nguyên Doklam.

Nguyễn Hoàng