Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Ngoài giọng hát, những chuyện ồn ào quanh mối tình với Công Vinh… thì trong năm qua, cái tên Thủy Tiên còn được nhắc đến nhiều với vai trò một nhạc sĩ khá “mát tay”

Ngay khi Ngôi nhà hạnh phúc được công chiếu, đi đâu cũng thấy các bạn trẻ nghêu ngao hát: “Là vì em hạnh phúc khi có anh bên cạnh em/ Một nụ hôn thật khẽ mỗi khi buồn…”, cảm xúc của chị như thế nào? Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Sau thành công của nhạc phim Đẹp từng centimet, “bác” Đãng (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – PV) mời viết nhạc cho Ngôi nhà hạnh phúc, tôi cũng thấy bất ngờ và lo lắng. Lo vì nhạc phim bản Hàn Quốc đã quá hay rồi, bây giờ ra phiên bản của Việt Nam thì phải làm sao để không bị “chõi” quá.

Trước lúc quay, tôi đã viết nhạc sẵn rồi, nhưng sau khi ra phim trường ngồi xem các bạn diễn thì lại nảy them những ý tưởng khác, thế là về nhà gấp rút viết lại. Có khi sang xem phim, tối về ngồi suốt đêm để viết. Trong thời gian đó cũng thấy hơi cực, nhưng khi phim đã hoàn tất, thấy được thành quả cũng vui lắm!

Tên Thủy Tiên nằm trong top 10 nhạc sĩ tại giải Làn sóng xanh năm 2009 với bài hát Chàng trai tháng 12 viết tặng người yêu. Dường như tình yêu cũng đã chắp cánh rất nhiều cho sáng tác của chị? Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Đây là ca khúc tôi viết tặng anh Vinh. Ca khúc viết cũng đã lâu rồi, từ những ngày đầu tiên hai đứa mới quen nhau. Sáng tác xong, lần đầu tiên hát cho anh Vinh nghe là hát qua điện thoại. Lúc đó, hát “chay” chứ không có nhạc đệm, nhưng tôi rất vui và tôi tin chắc là anh Vinh cũng vui không kém.

Là một ca sĩ có người yêu là cầu thủ, nhiều người ví Thủy Tiên và Công Vinh là một cặp đôi trai tài gái sắc Victoria – Beckam trong làng giải trí Việt, chị thấy thế nào?

Tôi cũng đã từng nghe nhiều ý kiến như vậy rồi, nhưng nghe chỉ để cho vui thôi vì tôi không nghĩ mình sẽ hướng đến một hình tượng nào hết, mặc dù mình cũng rất thích Beckham và Victoria. Tôi và anh Vinh chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Tình yêu là thứ mình không quyết định được mà cũng không lựa chọn được. Tôi cũng không theo khuôn mẫu: ca sĩ thì phải yêu người nuớc ngoài, diễn viên phải yêu Việt kiều hoặc cầu thủ bóng đá. Tình yêu là duyên số mà. Thuỷ Tiên và anh Vinh đều có công việc riêng của mình. Hơn nữa, lòng tự trọng không cho phép mình làm cách này, cách kia để giống một người khác. Ai cũng có tình cảm và công việc riêng của mình nếu không thì sẽ khô khan lắm. Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Chị vừa phát hành album Ngôi nhà hạnh phúc, có thể xem đó là cột mốc đánh dấu cho hướng chuyển cho sáng tác nhạc phim của chị không?

Viết nhạc cho phim chỉ là cái duyên thôi, khi có lời mời tôi sẽ tham gia. Còn riêng bản thân, tôi vẫn là một ca sĩ, có những dự án của riêng mình. Khi viết xong dự án phim nào đó, dĩ nhiên là tôi vẫn đi hát, vẫn tiếp tục là ca sĩ chứ.

So với hát và đóng phim, cái khó của việc sáng tác là gì?

Trong bất kì công việc gì, có thể khó với người này nhưng lại dễ dàng với người khác. Việc sáng tác khó với nhiều người, nhưng với tôi đó là thế mạnh riêng sẵn có nên không có khó khăn gì hết. Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Để có được thành công như ngày hôm nay, hẳn chị đã phải nỗ lực rất nhiều?

Cũng không có gì đặc biệt lắm, tôi luôn cô gắng lao động miệt mài vì mơ uớc của bản thân. Vì với tôi, có ước mơ và biết cách nuõi dưỡng nó thì mình mới có thể gặt hái được thành quả. Sau mỗi mục tiêu đạt được, tôi lại đặt cho mình những mục tiêu mới. Sống mà không có ước mơ thì sẽ nhàm chán lắm

Chị tự nhận thấy ưu điểm lớn nhất của mình là gì?

Đó là ngoài ca hát, biểu diễn, tôi còn khả năng sáng tác

Chị có cho rằng, nhan sắc cũng là một lợi thế rất lớn để thành công?

Dĩ nhiên, là phụ nữ sắc đẹp rất quan trọng. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, người tiếp xúc đã có ấn tượng nào đó. Tuy nhiên, sắc đẹp chỉ là tấm vé đầu tiên, điều quan trọng là phải có khả năng nữa. Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Năm nay, chị sẽ dành nhiều thời gian hơn cho âm nhạc, hẳn người hâm mộ sẽ được đón nhận thêm những dự án âm nhạc mới của chị chứ?

Khởi đầu năm 2010, tôi đã ra album nhạc phim mang tên Ngôi nhà hạnh phúc. Vào cuối năm chắc sẽ phát hành thêm album mới, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì chưa tiết lộ được.

Còn việc kinh doanh thì sao?

Kinh doanh cũng là một niềm đam mê của tôi nên chắc chắn là sẽ cố gắng thu xếp để cân bằng giữa ca hát, đóng phim và kinh doanh.

Giữa kinh doanh và theo đuổi nghệ thuật, con đường nào khó hơn? Thủy Tiên: “Sáng tác khó với nhiều người, với tôi thì không…”

Tiên nghĩ là khó ngang nhau và dễ cũng ngang nhau. Làm nghệ thuật hay kinh doanh cũng đều là phục vụ mọi người thôi. Chẳng hạn với việc sáng tác và biểu diễn, bạn phải có đủ tự tin để đứng trên sân khấu, hát lên bài hát vừa sáng tác và mọi người nghe có thể cảm nhận và chia sẻ được. Cũng như việc kinh doanh, lập ra cửa hàng không chỉ để trưng bày sản phẩm mà còn tạo ra niềm vui, sự gắn kết với khách hàng, làm sao để khách hàng khi đã ghé một lần thì có thể ghé lần hai, lần ba.

Cảm ơn Thuỷ Tiên về những chia sẻ của chị và chúc chị gặt hái được nhiều thành công!

Từ khóa: · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb

Gửi bình luận